6 มนต์เสน่ห์ เที่ยวเมืองสังขละบุรี

 

มะเงยระอาววว....ไปสัมผัส 6 มนต์เสน่ห์ เที่ยวเมืองสังขละบุรี เยือนถิ่นชาวมอญ #เที่ยวตามโปรโฟกัส มี #ที่เที่ยวในแบบที่ชอบ โฟกัส ไทยแลนด์ มาอัพเดท เป็นทางเลือกสำหรับคนชอบเที่ยว สังขละบุรี อำเภอเล็ก ๆ ติดชายแดน ในจังหวัดกาญจนบุรี ดินแดนที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่ใครต่างเข้ามาก็เป็นอันต้องหลงรัก ด้วยวิถีชีวิตชาวมอญแบบเรียบง่าย ผู้คนเป็นมิตรศูนย์รวมวัฒนธรรม 3 เชื้อชาติ อากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าอัศจรรย์มากมาย
เพื่อน ๆ ที่มีภาพแหล่งท่องเที่ยวเช็คอินเพิ่มเติม หยิบภาพมาแชร์กันได้เลย คอมเม้นชื่อสถานที่ บอกพิกัด เพิ่มเติม
#สังขละบุรี  #สังขละบุรี  #สะพานไม้มอญ  #เจดีย์พุทธคยา
==================================================================
ติดตามเพิ่มเติมที่เว็บไซต์
http://www.focusthailand.net
ชมรายการ โฟกัสไทยแลนด์ ย้อนหลัง  
https://www.youtube.com/user/focusthailand/videos

 

 ==================================================================

สะพานมอญ ยามเช้า ถ้ามาเที่ยวที่สังขละบุรีแล้ว สิ่งแรกที่เรียกได้ว่าไม่มาเหมือนมาไม่ถึง นั่นก็คือ.สะพานมอญ สะพานแห่งนี้ถือว่าเป็นสะพานไม้ที่คลาสสิกและยาวที่สุดในประเทศไทย ความยาว ประมาณ 850 เมตร มาถึงนี่คุณจะได้พบเจอวิถีชีวิตชาวมอญ สีสันของการแต่งกาย ยิ่งถ้ามาในช่วงฤดูหนาวแล้วล่ะก็ เราก็จะได้สัมผัสสายหมอก และไออุ่นของน้ำเหนือทะเลสา

 

  ==================================================================

 

เจดีย์พุทธคยา เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ บนยอดเจดีย์ ซึ่งประดับด้วยฉัตรทองคำหนัก 400 บาท เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุที่หลวงพ่ออุตตมะอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ที่หลวงพ่ออุตตามะให้้สร้างจำลองขึ้น เพื่อบรรจุ พระบรมสารีริกธาติ กระดูกนิ้วหัวแม่มือขวาของพระพุทธเจ้าที่ขนาด เท่าเมล็ดข้าวสาร ไว้เป็นที่ สักการะของพุทธศาสนิกชน เจดีย์แบบพุทธคยา มีลักษณะฐาน เป็น รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสตุบริเวณใกล้กับ เจดีย์พุทธคยา จำลอง มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้าน จำพวก เครื่องประดับผ้าแป้งพม่า เครื่องไม้ เป็นแหล่งเลือกซื้อของฝากกลับบ้าน

 

   ==================================================================

 

วัดวังก์วิเวการาม เดิมที่หลวงพ่ออุตตมะและชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยง และมอญได้ร่วมกันสร้างขึ้น เมื่อ ปี พ.ศ. 2496 ในบริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำสามสาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำ รันตี ไหลมาบรรจบกัน ต่อมา มีการก่อสร้าง เขื่อนเขาแหลมทำให้น้ำท่วมตัวอำเภอสังขละบุรี เก่ารวมทั้งวัดนี้ ด้วย หลวงพ่อจึงได้ย้ายมาสร้างวัดมาอยู่บน เนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมานาน นับสิบปี ใน ช่วงฤดูแล้งราวเดือนมีนาคม-เมษายน น้ำจะลดจนตัวโบสถ์โผล่พ้นน้ำทั้งหมด ในช่วงน้ำมาก น้ำจะท่วมสูงเกือบทั้งหมด เหลือเพียงยอดของโบสถ์เท่านั้น ที่โผล่ให้เห็น อย่างวันนี้ก็ถือว่าระดับน้ำสูงพอสมควร แต่เราก็ยังได้มีโอกาสเห็นส

ถาปัตยกรรม ของโบสถ์หลังนี้ พร้อมร่องรอยความงดงาม

 

 


   ==================================================================

วัดสมเด็จ(เก่า)ตั้งอยู่ตรงข้ามกับเมืองบาดาลเป็นอุโบสถของวัดสมเด็จเก่า ที่ถูกทิ้งร้าง เมื่อคราวย้ายเมืองสังขละบุรี ตอนที่เริ่มมีการสร้างเขื่อนเขาแหลม วัดนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ ไม่ได้จมอยู่ใต้น้ำ ภายในอุโบสถมีพระประธานสภาพยังค่อนข้างสมบูรณ์ รอบตัวโบสถ์มีต้นไทรใหญ่ปกคลุมดูเก่าแก่งดงามยิ่งนัก

  ==================================================================

ถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล บริเวณถ้ำจะเป็นภูเขาสูงชัน มีถ้ำน้อยใหญ่อยู่มากมาย ใต้ภูเขาจะมีธารน้ำลอดใสเย็นไหลผุดมาจากใต้ดินฝั่งพม่า อากาศถ่ายเทและเย็นสบาย อาณาเขตของถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล กินบริเวณกว้าง เนื่องจากเป็นถ้ำที่อยู่ในภูเขาทั้งลูก ภายในยังแบ่งเรียกเป็นถ้ำต่างๆ อีก 4 ถ้ำ คือ ถ้ำวังบาดาล ถ้ำมรกต ถ้ำแก้ว และถ้ำสวรรค์บันดาล แต่ละถ้ำมีความสลับซับซ้อน สามารถเดินเชื่อมทะลุถึงกัน
ได้หมดทุกถ้ำ ภายในมีหินย้อย
 
 

   ==================================================================

ด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นเขตสิ้นสุดชายแดนตะวันตกของประเทศไทย กั้นพรมแดนระหว่างไทยและพม่านั่นเอง ต้องขอบอกว่าสมัยก่อนที่แห่งนี้เคยเป็นช่องทางเดินทัพที่สำคัญในการทำสงครามไทย–พม่า เดิมเรียกกันว่า “หินสามกอง” เนื่องจากชาวบ้านผ่านมาบริเวณนี้ ก็จะนำหินมากองไว้เพื่อสักการะเป็นสิริมงคลในการเดินทาง นานวันกองหินก็ได้มีขนาดใหญ่ขึ้นค่ะ และต่อมาใน พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีก็ได้นำชาวบ้านมาก่อสร้างเจดีย์จากหินกองใหญ่ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเจดีย์สามองค์ในปัจจุบันค่ะ จากตรงนี้นักท่องเที่ยวที่มีเวลา ก็สามารถข้าไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

 

 โฟกัส ไทยแลนด์ 📌  รายการท่องเที่ยวในเมืองไทย ได้รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวไว้ที่เพจ Focus Package เที่ยวตามโปรโฟกัสและ รวมโปรโมชั่นส่วนลดที่พักที่ร่วมรายการ
🔜สนใจสมัครสมาชิก บัตร FCT Member เพื่อรับส่วนลดแอดไลน์@ เพิ่มเพื่อน เพื่อรับกติกาที่ไอดีไลน์ @FCTTV แหล่งร่วมข้อมูลข่าวสาร รวมถึง โปรโมชั่นที่พักร่วมรายการ
คลิ๊กเลย อย่ารอช้า>>https://line.me/R/ti/p/%40vde0301q
🔜สนใจเข้าร่วมกลุ่ม กลุ่ม "FCT member" เพื่อคุยเรื่องเที่ยว โพสต์และแชร์ ประสบการณ์การท่องเที่ยว ที่นี่
>> https://www.facebook.com/groups/fct.member/
🔜ติดตามรายการย้อนหลังทางยูทูป >https://www.youtube.com/…/focusthailand/featuredหรือเว็บไซต์ >> http://focusthailand.net/
#เที่ยวในแบบที่ชอบ #พักในแบบที่ใช่ #เที่ยวตามโปรโฟกัส#โฟกัสไทยแลนด์  #Focusthailand

ความเห็นของผู้ชม