เที่ยวเชียงราย ต้องไม่พลาด 5 จุดเช็คอิน

 เมื่อเราไปถึงเชียงราย จังหวัดเหนือสุดในสยาม เราก็คงคิดถึงธรรมชาติบนดอยที่สวยงาม อย่างเช่น แม่ฟ้าหลวง ดอยตุง และวัฒนธรรมอันงดงาม แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนนิยมไป นั่นก็คือ วัดวาอารามนั่นเอง เมื่อพูดถึงเชียงราย มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เช็คอิน แต่สำหรับ 5 จุดนี้ ไม่ควรพลาด

1.วัดร่องขุ่น

วัดสวย ที่ซึ่งก่อตั้งโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วัดร่องขุ่น อยู่ในท้องที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดบ้านเกิดของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วัดร่องขุ่นอยู่ก่อนตัวเมืองเชียงรายประมาณ13 กิโลเมตร ตรงสามแยกไฟแดงทางเข้าน้ำตกขุนกรณ์ จะเป็นที่ตั้งของวัดร่องขุ่น ซึ่งห่างถนนใหญ่เพียง100 เมตร เท่านั้น มีโอกาสแวะเวียนไปชมความงดงามกันได้

 

2.วัดห้วยปลากั้ง

อีกหนึ่งวัด ที่กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญค่ะ   วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่ในตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่สวยงามตั้งอยู่บนเขา และมีเนินเขารายรอบวัดสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ " พบโชคธรรมเจดีย์"   ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงถึง ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลม ศิลปะจีนผสมล้านนา หลังคาสีแดงมีรูปปั้นมังกรทอดยาวทั้งสองข้างบันได ล้อมรอบด้วยเจดีย์ เล็กๆ 12 ราศี  วัดห้วยปลากั้งเป็นวัดซึ่งชาวบ้านนับถือและเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ เนื่องด้วยวัดห้วยปลากั้งแห่งนี้เป็นวัดร้างมาตั้งแต่โบราณกาล ไม่ทราบประวัติการสร้าง แน่ชัด แต่มาพระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส ได้บูรณะและก่อสร้างถาวรวัตถุขึ้นจำนวนมากจึงกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจ ของชาวเชียงรายอีกครั้ง 

    นอกจากวิหารที่เป็นสิ่งก่อสร้างจุดแรกแล้ว  ด้านข้าง ๆ ก็จะมีพระอุโบสถปูนปั้นสีขาว ที่งดงามอีกด้วย  และก็ยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิม ที่มีความสูงถึง 79 เมตร ถือเป็นเจ้าแม่กวนอิม องค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย  ภายในองค์เจ้าแม่กวนอิม เมื่อขึ้นไปชั้นบนสุด   จะมีช่องลมเล็ก ๆ มุมเป็นจุดชมวิวเมืองเชียงราย ที่สวยงามทีเดียวค่ะ

   

3.วัดร่องเสือเต้น

ตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย  ไฮไลต์ที่สำคัญอยู่ที่พระอุโบสถใหม่ที่สร้างขึ้น ด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีศิลปะที่มีความสวยงดงามแปลกตา จากฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา  กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  เป็นศิลปะประยุกต์ที่ เป็นเอกลักษณ์ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ลวดลายต่างๆ ที่พริ้วไหว โดยพระวิหารแห่งนี้ให้นิยามว่าเป็นทิพยสถาน คือ เป็นการสรรเสริญพระพุทธเจ้าทั้งในรูปแบบของประติมากรรมและจิตรกรรม   

4.ร้านชีวิตธรรมดา ริมแม่น้ำกก

กล้ ๆ วัดร่องเสือเต้น นักท่องเที่ยวสามารถแวะไปนั่งชิวล์ ๆริมน้ำ จิบกาแฟ ถ่ายรูปสวย ๆ ดวดเพื่อนบนโซเซียลกันต่อ ได้เลยค่ะ กับที่นี่ ร้านชีวิตธรรมดา ที่ดูเหมือนจะไม่ธรรมดาเลยเลยค่ะ 

5. สิงห์ปาร์ค

เที่ยวเรื่อย ๆ ถึงเย็น ก่อนจะกลับเข้าที่พัก แวะไปเดินเล่น ชมสวนดอกไม้ หลากหลายสายพันธ์  ที่สิงห์ปาร์ค กันอีกสักนิด และต้องไม่พลาดเช็คอิน กับสิงห์สีทอง ตัวโตตั้งตระหง่าน บนสนามหญ้าสีเขียวสด